1 tháng mình kiếm được bao nhiêu tiền với nghề Designer?

Designer? Nghe có vẻ hơi bị oai quá! Thực chất, Designer là những người có khả năng sáng tạo nghệ thuật hình ảnh cực tốt, nhất là trong lĩnh vực đồ họa. Nếu theo quan điểm ấy, thì có lẽ mình chưa với tới được cái mác Designer, và chắc hẳn có nhiều bạn làm thiết kế cũng thế!

Tuy nhiên, theo lẽ thường, chúng ta hiểu đơn giản rằng: những ai thường xuyên sử dụng các phần mềm đồ họa để tạo nên những tác phẩm biểu đạt ngôn ngữ hình ảnh (visual language) thì đều được coi là Designer, không biết biết ông là Designer giỏi hay Designer tầm thường. Nếu bạn muốn trở thành một Designer và muốn sống chết với nghề này, bạn có tò mò mức thu nhập mà nó có thể đem lại? 

Lâu lắm rồi hôm nay mới có thời gian để viết blog chia sẻ với các bạn. Trong khuôn khổ là một bài blog chia sẻ nên cũng chia sẻ thật lòng, lời văn có thể nó sẽ hơi lủng củng và đậm chất văn nói, mong các bạn thông cảm nhé!

Làm gì cũng cần chữ “duyên”, không có duyên thì làm việc gì cũng khó. Mình kể cho các bạn nghe câu chuyện về quá trình học tập và làm việc của mình, để các bạn biết mình đã theo đuổi cái duyên với nghề như thế nào nhé!

Năm 2009: Xuất phát điểm, mình là một học sinh chuyên khối C, tốt nghiệp THPT với bao nhiêu ước muốn, bao nhiêu dự định và nhiệt huyết. Một “thằng hâm” chuyên khối C ôm giấc mơ trở thành một Kiến trúc sư và hắn quyết tâm thi đỗ Khoa Kiến trúc – Trường ĐH Xây dựng Hà Nội khi chưa biết một kỹ thuật vẽ hoặc chuyên môn khối V nào.

Tháng 8/2009: Giấc mơ chỉ là giấc mơ, ĐH Xây dựng Hà Nội cho hắn “trượt thẳng cẳng”, hắn nộp hồ sơ xét nguyện vọng 2 vào ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Năm 2010: Sau hơn 1 năm học Kiến trúc Công trình của ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, hắn đã tạch 5 môn và buộc phải học lại tới 4 môn. Hắn nộp hồ sơ thi lại ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Tháng 8/2010: Hắn đã trúng tuyển ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng và gói ghém sách vở chuyển trường. Hắn chôn chân ở Khoa Quốc tế học – Trường Đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng. Sau 4 năm học Ngoại ngữ, rất may là hắn không phải học lại môn nào, nhưng cũng chẳng nói được câu Tiếng Anh nào cho ra hồn.

Tháng 4/2014: Tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng

Tháng 3/2015: Học Thiết kế Đồ họa tại Arena Multimedia.

Như vậy, trong người hắn có tới mấy chuyên ngành đã được học mà chẳng có cái chuyên ngành nào ra hồn cả. Hắn chỉ thích vẽ vời, rồi thích mày mò máy tính, thích các phần mềm đồ họa,… Hắn yêu thiết kế đồ họa,.. và hắn quyết tâm theo nó! Thiết kế chính là cái duyên của hắn!

Học thiết kế

Bản thân mình đã tốt nghiệp hệ Chính quy – ĐH Ngoại Ngữ Đà Nẵng, mình chẳng có nhiều thời gian và tiền bạc để có thể tham gia một khóa đào tạo chuyên nghiệp về đồ họa tại trường Đại học nào cả. Do đó, mình nộp hồ sơ xin học Thiết kế đồ họa tại Arena Multimedia với mức học phí 16.000.000đ/kỳ. Học hết 01 kỳ mình chạy mất dép vì không thể đủ điều kiện theo đuổi nữa!

Học thiết kế đồ họa
Học thiết kế đồ họa

Nhận xét chủ quan: Arena Multimedia có cách giảng dạy rất tốt để phát triển tư duy của một Designer, giảng dạy chuyên sâu về tư duy thiết kế và có xu hướng đào tạo học sinh trở thành một Freelancer hơn là một nhân viên thiết kế của một công ty.

Bên cạnh việc học tại trung tâm, mình cũng bỏ ra gần 01 tháng lên google tải các banner đẹp về làm lại giống họ (rảnh mà) để rèn luyện kỹ năng và công cụ đồ họa tại nhà.

Học việc thiết kế

Sau nửa kỳ học thiết kế tại trung tâm, mình đã chính thức bỏ tấm bằng Đại học Ngoại ngữ ở nhà và bắt đầu đi xinhọc việc thiết kế tại một số công ty quảng cáo, quà tặng và in ấn… Xin 10 chỗ thì bị toạch mất 9 chỗ, kết quả là cả năm trời nhảy việc liên tục từ công ty này sang công ty khác, mãi không được một chỗ ổn định và phù hợp.

  • Công ty quảng cáo: lương 4.500.000đ/tháng (làm 1 tháng rồi nghỉ)
  • Quán photo, in: lương 3.000.000đ/tháng (làm 1 tuần rồi nghỉ)
  • Công ty quà tặng sự kiện: lương 3.400.000đ/tháng (làm 3 tháng rồi nghỉ)
  • Quán photo, in: lương 5.000.000đ/tháng (làm 1 tuần rồi nghỉ)
  • Công ty thiết kế – in ấn: lương học việc 750.000đ/tháng (làm 2 tháng rồi nghỉ)

Sở dĩ người ta trả lương thấp vì mình xin làm theo diện học việc, không có bằng cấp chuyên môn nên chấp nhận làm hết sức mình để học hỏi kinh nghiệm. Hồi đó thuê phòng mất 1.400.000đ/tháng mà lương được có 750.000đ nên méo mặt luôn. Đói toàn tập!

Công việc ổn định

Tốt nghiệp kỳ I của Arena Multimedia thì mình vào làm tại Kangaroo Việt Nam và ổn định tại đó cho đến tận bây giờ. Công việc tại công ty không quá vất vả và cho mình một môi trường làm việc rất thoải mái, thân thiện và độ ổn định cao. Mức lương công ty trả cho mình cũng rất xứng đáng ở mức 7.000.000đ/tháng.

Thu nhập: ~7.000.000đ/tháng

Thiết kế Freelancer

Ngoài mức thu nhập ổn định hàng tháng, mình tham gia các diễn đàn, các trang web tuyển dụng việc làm hoặc các trang giao dịch việc làm cho free lancer để nhận việc làm thêm. Trong đó, chủ yếu công việc trong lĩnh vựcĐồ họa Công giáo như thiết kế Thiệp mời, thiết kế Phông sân khấu, thiết kế Logo Giới trẻ, thiết kế áo Đồng phục Công giáo,… Ngoài ra mình cũng hay nhận thiết kế logo thương hiệu, thiết kế card visit, thiết kế menu nhà hàng,…

Thu nhập: ~ 3.000.000đ/tháng

Thiết kế website

Khoảng thời gian làm tại công ty Kangaroo Việt Nam là thời gian cực kỳ quý báu đối với mình, vì ở đó có rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực internet, website, truyền thông và marketing,… Nhờ đó, mình học hỏi được rất nhiều, quan trọng nhất vẫn là học và làm website wordpress.

Bên cạnh việc thiết kế website trọn gói cho khách hàng, mình tập trung phát triển giao diện website wordpress và bán nó cho các bạn kỹ thuật viên làm website. Trên cơ sở như một xưởng gia công mẫu website, mình đã khá thành công trong việc định hướng thương hiệu và hoàn thiện kỹ năng thiết kế website.

Website dịch vụ thiết kế website chính thức của mình: www.webdemo.com

Thu nhập: ~ 7.000.000đ/tháng

Làm áo đồng phục

Website chính thức trong lĩnh vực đồng phục của mình là www.inhinhlenao.net. Qua đó, mình kết hợp giữa việc thiết kế mẫu áo đồng phục cho khách rồi chính thức cung cấp dịch vụ làm áo đồng phục luôn. Áo đồng phục do WEBDESIGN cung cấp luôn bảo đảm chất lượng tốt, giá cả hợp lý và được thiết kế ấn tượng.

Riêng lĩnh vực áo đồng phục Công giáo, mình cũng có website riêng là www.aoconggiao.com. Tuy nhiên, do không có thời gian chăm sóc, mình nhượng lại cho Catholic Design để kinh doanh áo của Teechurch.

Thu nhập: ~ 3.000.000đ/tháng

Bán file thiết kế

WEBDESIGN là blog chia sẻ kiến thức, chia sẻ file thiết kế dành cho các bạn yêu thích thiết kế đồ họa, đặc biệt là Đồ họa Công giáo. Tuy nhiên, trong số những file thiết kế mình đã chia sẻ công khai, vẫn có một số tác phẩm mình muốn giữ lại và bán file thiết kế cho những ai thực sự cần. Qua đó, mình có thêm chút kinh phí để duy trì hoạt động của website.

Thu nhập: ~2.000.000đ/tháng

Các thu nhập khác

Ngoài một số thu nhập mình liệt kê bên trên, còn một số việc không thường xuyên khác cũng giúp mình có thêm chút thu nhập như bán vị trí quảng cáo trên website (300K-500K/bài viết quảng cáo), dạy học thiết kế (gia sư photoshop, illustrator), bán hàng, môi giới dịch vụ,…

Cụ thể nhất, ví dụ như trong dịp Tết Nguyên Đán 2018 sắp tới, mình có thiết kế và in lì xì + lộc thánh để bán. Mình tiến hành bán bao lì xì và lộc thánh khoảng 2 tháng trước Tết, và doanh thu từ các ấn phẩm đó không hề thấp chút nào các bạn ạ.

Hôm trước ngồi tổng kết lại số lượng bao lì xì bán ra, mình thực sự ngỡ ngàng với con số 72.000 bao lì xì (~ 1 tấn bao lì xì) đã bán thành công, và doanh thu đem về khoảng ~70.000.000đ.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ rất thực tế của mình về khả năng kiếm tiền với nghề Designer mà các bạn có thể làm được.

Như vậy, nếu có duyên, một tháng các bạn hoàn toàn có thể kiếm được tối thiểu từ 10-20 triệu đồng hoặc hơn thế nữa từ nghề thiết kế.  Bạn yêu thích thiết kế, đừng ngại theo đuổi nó và theo đuổi tới cùng nhé! Cứ giỏi đi, rồi thu nhập sẽ theo đuổi bạn.

Mọi nhu cầu thiết kế – in ấn sáng tạo, vui lòng liên hệ admin để được hỗ trợ tận tình nhé!

Thông tin liên hệ:

+ Liên hệ: LeNam
+ Phone: 0972939830
+ Email: webdesign@gmail.com
+ Website: www.webdesign.com
+ Flickr: www.WEBDESIGN
+ Behance: https://www.behance.net/WEBDESIGN
+ Pintesest: https://www.pinterest.com/WEBDESIGN/pins/

Contact Me on Zalo
0969.277.455